Make Life Easy

Blog

Topper ที่นุ่มที่สุดจาก Komfy

Topper ยี่ห้อไหนดี เป็นคำถามคลาสสิคสำหรับใครที่กำลังมองหา Topper ดีๆสักหลัง เราอยากให้คุณได้ลองมาทำความรู้จักกับ Topper สุดนุ่มจาก Komfy ท็อปเปอร์ (Topper) เบาะรองนอน หรือแผ่นรองที่นอน ที่ปัจจุบันเริ่มเป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง แถมมีจัดจำหน่ายหลากหลายยี่ห้อ แต่รู้หรือไม่ว่าการใช้งานท็อปเปอร์ที่เหมาะสมนั้นเหมาะกับการใช้งานแบบใด  คุณสมบัติของท็อปเปอร์ สำหรับตัวท็อปเปอร์นั้น ถูกออกแบบมาเพื่อ วางซ้อนทับที่นอนอีกชั้นหนึ่ง เพื่อเพิ่มความนุ่มสบายให้มากขึ้น ช่วยกระจายน้ำหนักตัวของผู้ใช้งาน บรรเทาอาการปวดเมื่อย โดยราคาของท็อปเปอร์จะขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาใช้ซึ่งมีความหลากหลายแตกต่างกันไปตั้งแต่วัสดุจากธรรมชาติ หรือวัสดุสังเคราะห์

Read More »
นอน ตะแคง ข้าง ไหน ดี
Blog

ลดอาการนอนกรนด้วยท่านอนตะแคง

นอนตะแคงดียังไง?   ต้องบอกก่อนเลยว่าท่านอนนี้เป็นท่านอนที่ดีอีกท่าหนึ่งและเป็นท่าที่คนนิยมกันเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นท่าที่นอนสบายสามารถช่วยลดการนอนกรนและลดอาการปวดหลังได้ สำหรับท่านที่ประสบปัญหาปวดหลังจากท่านอนหงาย เนื่องจากที่นอนยวบเกินไป หรือที่นอนที่มีลักษณะเป็นแอ่ง ซึ่งสามารถปรับท่านอนเป็นท่านอนตะแคงโดยมีหมอนข้างไว้กอดและพาดช่วงขา จะเป็นการจัดท่าที่ถูกต้องทำให้กระดูกสันหลังตรง ส่วนหมอนหนุนที่ใช้ควรซัพพอร์ตช่วงคอและรองรับสรีระได้ดี ไม่ควรเตี้ยเกินไปหรือสูงเกินไป เพราะจะทำให้เกิดอาการปวดต้นคอได้ โดยให้ศีรษะอยู่ระดับเดียวกับลำตัว หรือกระดูกสันหลังส่วนคออยู่ในระดับเดียวกับกระดูกสันหลัง จะเป็นการจัดท่านอนตะแคงที่ถูกต้อง และยังช่วงลดปัญหาอาการปวดเมื่อยจากการนอนในท่าที่ผิดได้อีกด้วย  สาเหตุหลักของการนอนกรน                   การนอนกรนนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ การนอนกรนเกิดจากระบบทางเดินหายใจส่วนบนตีบและแคบ จากการวิจัยพบว่าอาการนอนกรนมักเกิดขึ้นในขณะที่คนเรานอนหงาย และเกิดขึ้นในขณะที่คนเรานอนหลับสนิท เนื่องจากในขณะที่เรานอนหงาย ออแกนและอวัยวะต่าง ๆ จะไหลมารวมกันที่หน้าอกซึ่งจะเกิดการกดทับทางเดินหายใจ ทำให้กล้ามเนื้อในช่องปากและคอเกิดการผ่อนคลายหรือหย่อนตัวลงมาปิดกั้นช่องทางเดินหายใจ

Read More »
เข่าบวม
Blog

ไม่ต้องเป็นเกาต์ก็ปวดเข่าได้

อาการปวดเข่าตอนกลางคืนคือการที่ร่างกายเคลื่อนไหวน้อยกว่าตอนกลางวัน เนื่องจากในตอนกลางวันมีการทำกิจกรรมต่าง ๆ ทำให้เกิดการหล่อลื่นและยืดหยุ่นของข้อเข่า อีกทั้งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisal) อันเป็นฮอร์โมนที่เข้ามาช่วยบรรเทาอาการอักเสบบริเวณหัวเข่าจะลดปริมาณการผลิตลงในเวลากลางคืน สาเหตุของอาการปวดเข่า 1.โรคข้อเข่าเสื่อม (Knee Osteoarthritis) สามารถพบได้ในทุกช่วงวัย มีสาเหตุมาจากกระดูกอ่อนบริเวณเข่าเสื่อมตามวัย อาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา อาการจากโรครูมาตอยด์ (Rheumatoid Arthritis) เป็นต้น 2.อาการปวดเข่าบริเวณกระดูกสะบ้า (Patellofemaral Pain Syndrome) เป็นอาการปวดบริเวณด้านหน้าของกระดูกข้อเข่าที่เชื่อมต่อกับกระดูกต้นขา พบมากในกลุ่มนักวิ่ง นักกระโดด

Read More »
นอน คว่ำ
Blog

นอนคว่ำ ไม่ดีจริง ๆ หรือ ?

หลายท่านคงเคยได้ยินใช่ไหมคะว่าการนอนคว่ำเป็นท่าที่ไม่ดี แต่แต่แต่ เราจะสามารถเชื่อแบบนั้นได้จริง ๆ หรือ มาดูข้อดีและข้อเสียของท่านอนนี้กันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง สำหรับการนอนคว่ำนั้น สรีระท่านอนรวมถึงกระดูกสันหลังจะแอ่นไปข้างหลังมากกว่าปกติ และขณะที่นอนก็ต้องมีการบิดคอไปทางซ้ายหรือทางขวา หากเราไม่จัดสรีระท่านอนให้รองรับกับร่างกาย อาจทำให้เกิดการปวดเมื่อยและก่อให้เกิดการอักเสบของกล้ามเนื้อคอได้ แต่รู้หรือไม่ว่าการนอนในท่านี้จะช่วยในเรื่องของการหายใจที่สะดวกยิ่งขึ้น เพราะลดการกดทับของปอด 2 ใน 3 ทำให้ปอดได้รับอากาศเพิ่มขึ้น และมีการแลกเปลี่ยนออกซิเจนภายในร่างกายได้ดียิ่งขึ้น  แต่หลายท่านกลับเข้าใจว่าการรู้สึกหายใจไม่สะดวกนั้นเป็นเพราะว่าร่างกายเกิดการกดทับบริเวณปอดและหัวใจ แต่แท้ที่จริงแล้วการนอนในท่านี้เป็นการเปิดช่องให้อากาศเข้าปอดได้มากขึ้น เนื่องจากปอดของคนเราอยู่บริเวณด้านหลัง ทำให้ไม่มีอวัยวะส่วนใดกดทับปอดรวมถึงหัวใจ และเรามีกระดูกซี่โครงที่ช่วยป้องกันหัวใจอยู่ จึงไม่ต้องเป็นกังวลเลยที่การนอนในท่านี้จะกดทับหัวใจ ซึ่งสาเหตุที่จริงแล้วของการหายใจไม่สะดวกเป็นเพราะ

Read More »
กรดไหลย้อนอาการตอนนอน
Blog

กรดไหลย้อนอาการตอนนอนแก้ด้วยเตียงไฟฟ้าได้จริงหรือ?

              อาการกรดไหลย้อนเป็นปัญหาต่อการนอนอย่างมาก หากปล่อยไว้ไม่รีบหาวิธีรักษาที่ตรงจุดโดยเร็วอาจจะส่งผลเสียในระยะยาวได้ ทั้งนี้คนที่เป็นกรดไหลย้อนจะมีอาการจุกเสียดแน่นท้องและที่หน้าอก เหตุเกิดจากตัวกรดไหลย้อนขึ้นมาด้านบน ซึ่งปัญหากรดไหลย้อนขณะนอนหลับนั้นเป็นสาเหตุสำคัญของการนอนไม่พอรวมไปถึงอาการนอนไม่หลับ บางครั้งผู้ป่วยกรดไหลย้อนอาจจะมีการตื่นขึ้นมากลางดึก ด้วยความรู้สึกแสบร้อนกลางอก และไม่สามารถนอนหลับต่อในที่ราบได้ แม้ว่าจะรับประทานยาแก้ปวดไปแล้วก็ตาม โดยปกติแล้วคนเราควรนอนอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน การที่นอนหลับไม่เพียงพอเป็นระยะเวลานาน ๆ สามารถเป็นสาเหตุก่อให้เกิดโรคอื่น ๆ หรืออาการข้างเคียงกรดไหลย้อนตามมาได้ สำหรับท่านใดที่มีอาการกรดไหลย้อน ทางการแพทย์ได้แนะนำให้นอนยกตัวสูง 12 นิ้ว หรือ 30 เซนติเมตร โดยการนอนในลักษณะนี้จะช่วยให้กรดไม่ไหลย้อนกลับขึ้นมา

Read More »
รูปคนนอนราบแล้วเจ็บหน้าอกเอามือกุมไว้
Blog

วิธีนอนให้หลับ หากจำเป็นต้องนอนหมอนสูง

ภาวะหัวใจล้มเหลวหรือหัวใจวาย คือหนึ่งในอาการของโรคหัวใจที่พบได้มากในทุกช่วงวัย โดยเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าภาวะหัวใจล้มเหลวไม่ใช่ภาวะหัวใจหยุดเต้น แต่เป็นภาวะที่หัวใจทำงานล้มเหลว มีอาการกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรงหรือขาดความยืดหยุ่น ไม่สามารถสูบเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ได้เพียงพอ ทำให้อวัยวะขาดออกซิเจนและหัวใจจะไม่สามารถรับเลือดกลับเข้าสู่หัวใจได้ ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพ หรือเกิดอาการหัวใจวายขณะนอนหลับได้ และหนึ่งในอาการที่พบได้ทั่วไปคือ เมื่อนอนราบแล้วเกิดอาการเหนื่อย นอนราบแล้วเวียนหัว อาการบ้านหมุน แน่นหน้าอก หายใจลำบากหลังจากนอนไป 1-2 ชั่วโมง ส่งผลให้ต้องลุกมานั่งเพื่อให้อาการทุเลา กระทบต่อคุณภาพเป็นสำคัญ เราจึงจำเป็นต้องหาวิธีนอนให้หลับเพื่อรับมือต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สาเหตุของภาวะหัวใจล้มเหลว 1.ภาวะหัวใจล้มเหลวที่เกิดในระยะสุดท้ายของโรคหัวใจ หรือเป็นอาการแทรกซ้อนจากโรคอื่น

Read More »
ท่านอนหงายที่ว่าดี แต่…ทำไมนอนหงายแล้วปวดหลัง?
Blog

ท่านอนหงายที่ว่าดี แต่…ทำไมนอนหงายแล้วปวดหลัง?

ทำไมนอนหงายแล้วปวดหลัง? หลายท่านคงจะเคยประสบกับปัญหาเหล่านี้กันใช่ไหมคะ? มีปัจจัยมากมาย ที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังเวลานอนหงายนั้น อาทิ เช่น การที่กระดูกสันหลังคด หรือที่นอนที่ไม่เหมาะสม มีลักษณะที่แข็งเกินไป หรือ นุ่มเกินไป ไม่รองรับกับสรีระร่างกาย อาจเกิดการกดทับตามจุดต่างๆ ปวดหลังหลังตื่นนอน หากละเลยและปล่อยไว้อาจเกิดผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวได้ การที่จะสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้อย่างถูกต้องที่สุดนั่นก็คือ การเปลี่ยนที่นอน  การเลือกที่นอนแก้ปวดหลัง           การเปลี่ยนที่นอนนั้น ฟังดูแล้วเหมือนจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับใครหลายๆคน เนื่องจากขึ้นอยู่กับหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น ราคา คุณภาพ สัมผัมความนุ่มแน่นที่เหมาะสม

Read More »
ทำไมนอนราบ แล้วเวียนศรีษะ หรือบ้านหมุน
Blog

ทำไมนอนราบ แล้วเวียนศรีษะ หรือบ้านหมุน

“เวียนศีรษะ” เป็นอาการที่แทบทุกคนต้องเคยเจอกับตัวเองมาบ้าง ซึ่งลักษณะอาการโดยรวมก็คือ จะเกิดอาการมึนหัว รู้สึกมึนงง รู้สึกร่างกายลอยๆ โคลงเคลง ไม่มั่นคง หรืออย่างที่เรียกกันว่า “อาการบ้านหมุน” ตื่นนอนแล้วเวียนหัวบ้านหมุน รวมไปถึงอาจมีอาการหน้ามืดร่วมด้วย  โดยอาการเวียนศีรษะสามารถพบได้ในทุกเพศทุกวัย แต่อาจจะพบได้บ่อยในกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งบางคนเมื่อเกิดอาการเหล่านี้อาจมองเป็นเรื่องธรรมดาที่ใครๆ ก็สามารถเป็นได้ แต่บางครั้งอาการเวียนศีรษะก็เป็นสัญญาณเตือนเบื้องต้นของโรคอื่นๆ ได้เช่นกัน อาการเวียนหัว เป็นหนึ่งในอาการที่หลายคนจะต้องเจอกับตัวอย่างน้อยสักครั้งในหนึ่งเดือน โดยสาเหตุอาจจะมาจากปัจจัยเรื่องของสุขภาพ หรือการพักผ่อน แต่บางคนที่ประสบปัญหาเวียนหัว บ้านหมุน ทันทีหลังตื่นนอน เรามีคำอธิบายให้เข้าใจยิ่งกันง่ายๆ โดยสาเหตุหลักของการเกิดอาการบ้านหมุนเวลานอนนั้นมีอยู่ 2

Read More »
Komfy Topper Kool Kloud Downy
Blog

นอนสบายขึ้น โดยไม่ต้องเปลี่ยนที่นอนใหม่ !

ปวดเมื่อยตามตัว จนนอนไม่หลับ หรือปวดหลังตอนตื่นนอน หลายๆท่านคงเคยสงสัยกันใช่ไหมคะ ว่าเป็นเพราะอะไรกัน หมอน ที่นอน หรือร่างกายของตัวเราเอง ? ร่างกายที่ต้องนั่งทำงานในท่าเดิมๆ กล้ามเนื้อยึดตึง จนกลายเป็นชาวออฟฟิตซินโดรมนั้นเอง ก็ส่งผลทำให้เวลาเรานอน ร่างกายไม่สามารถผ่อนคลาย และเกิดการเกร็งตามช่วงคอ บ่า และช่วงหลังได้ ทำให้การนอนหลับไม่เต็มอิ่ม ตื่นนอนแล้วปวดหลัง วิธีการแก้ปัญหา คือการเปลี่ยนพฤติกรรมของชาวออฟฟิตแบบเราๆ เช่นการเปลี่ยนอิริยาบถเป็นประจำ ยืดเส้นเป็นประจำ ออกกำลังกายอย่างโยคะ ก็จะช่วยบรรเทาการยึดตึงของกล้ามเนื้อได้

Read More »
ท่านอนที่ถูกต้อง
Blog

เคล็ดลับท่านอนที่ถูกต้องให้หลับอย่างเต็มอิ่มและถูกสรีระ

จะพูดว่านอนผิดชีวิตเปลี่ยน ก็คงจะไม่ผิดนัก เพราะคนเราใช้ชีวิต 1 ใน 3 ของวันไปกับการนอนแล้ว โดยการนอนหลับไม่ใช่เป็นเพียงแค่การผ่อนคลายเท่านั้น แต่ยังเป็นการให้เวลาเพื่อฟื้นฟูร่างกาย และคลายกล้ามเนื้อหลังจากใช้งานมาตลอดทั้งวัน ทั้งอาการเหนื่อยล้าจากการนั่งทำงาน และการเดินทางอีกด้วยอย่างไรก็ตาม การนอนที่ไม่ถูกต้องก็อาจจะส่งผลให้อาการปวดเมื่อตามร่างกายแย่ลงได้นะ ดังนั้นการนอนด้วยท่านอนที่ดีที่สุดจึงเป็นสิ่งสำคัญ  3 ท่านอนที่ถูกต้อง ลดอาการปวดเมื่อยของร่างกายได้ดีที่สุด จริงๆ แล้วท่านอนที่ถูกต้อง และเป็นท่านอนที่ดีที่สุดนั้น ไม่ใช่ท่านอนที่แปลกพิศดารอะไรเลย เพราะมีแค่ นอนหงาย นอนตะแคง และนอนคว่ำ

Read More »
Kool Komfort Kalm Pillow
Blog

การพักฟื้นหลังจากศัลกรรมหน้าอก และจมูก มีอะไรบ้าง ?

การทำศัลยกรรมถือเป็นเรื่องปกติทั่วไป หลายๆคนคงจะเคยประสบปัญหาหลังจากการผ่าตัดศัลยกรรม ไม่ว่าจะเป็นการ เสริมจมูก ทำหน้าอก หรือการผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งอื่นๆ บนเรือนร่าง ในช่วงระยะเวลาพักฟื้น 2-4 สัปดาห์แรกหลังจากการศัลยกรรม คนไข้จะต้องได้รับการดูแลเป็นอย่างดีและต่อเนื่อง เนื่องร่างกายคนคนไข้ได้รับความบอบช้ำจากการผ่าตัด ดังนั้นวิธีการปฏิบัติตัว ดูแลรักษาตัวเองในยะระเวลาพักฟื้น จึงสำคัญอย่างมาก เพื่อที่จะช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายให้กลับมาหายดีและสามารถที่จะดำเนินชีวิตได้อย่างเป็นปกติได้เร็วขึ้น หนึ่งในข้อสงสัยหลักๆ ของผู้ที่กำลังสนใจจะทำศัลยกรรม คือต้องพักฟื้นหลังผ่าตัดกี่วัน? เพราะการพักฟื้นนั้นเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ผลลัพท์ของการศัลยกรรมออกมาสวยงามตามที่วางแผนไว้ หากไม่ทำการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดให้ดู อาจจะเกิดความเสี่ยงทำให้ผลลัพท์นั้นผิดเพี้ยนได้ง่าย เนื่องจากร่างกายยังไม่ปรับสภาพเพื่อให้เข้ากับการศัลยกรรม ดังนั้นการดูแลให้การศัลยกรรมอยู่ในรูปทรงเดิมให้มากที่สุด จึงเป็นเรื่องสำคัญ

Read More »
ฟื้นตัวเร็ว ด้วยวิธีง่าย ๆ กับการดูแลร่างกายโดยเฉพาะอาการหลังผ่าตัดเข่า และสะโพก
Blog

ฟื้นตัวเร็ว ด้วยวิธีง่าย ๆ กับการดูแลตัวเองโดยเฉพาะอาการหลังผ่าตัดเข่า และสะโพก

หลายท่านคงกังวลและสงสัยเกี่ยวกับเรื่องการผ่าตัดเข่า หรือสะโพกกันอยู่ใช่ไหมคะ และแน่นอนว่าคงมีคำถามมากมายที่เกิดขึ้นในหัวไม่ว่าจะเป็น  อาการแบบไหนถึงต้องผ่าตัด ใช้วิธีบล็อคหลังหรือดมยาสลบ  ถ้าผ่าแล้วแผลจะยาวกี่เซนติเมตร  มีผลข้างเคียงมากน้อยแค่ไหน  ต้องนอนโรงพยาบาลกี่วัน  ผ่าตัดหัวเข่าพักฟื้นกี่วันถึงจะกลับมาเป็นปกติ เข่าถึงจะเริ่มงอเข่า,ยืน,เดินและพอขับรถใกล้ๆได้  หลังผ่าแล้วต้องกลับมาทำกายภาพบำบัดอีกหรือไม่  รวมถึงรอยแผลหลังผ่าตัด หากหายสนิทดีแล้ว จะยังคงมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นอีกหรือไม่ เช่น รอยตึงของแผล หรืออาการเจ็บรอบแผล เป็นต้น  ในบทความนี้เราจะมาตอบปัญหาที่หลาย ๆ ท่านกำลังสงสัยพร้อมแนะนำการดูแลรักษาร่างกายให้กลับมาฟื้นตัวเร็ว ด้วยวิธีง่าย ๆ กับการดูแลร่างกายโดยเฉพาะอาการหลังผ่าตัดเข่า และสะโพกกันค่ะ 

Read More »